Bảo vệ sức khoẻ trước biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong bối cảnh mà số lượng các bệnh có liên quan đến đường hô hấp và da liễu ngày càng gia tăng, thì việc chúng ta cẩn trọng với các biểu hiện của ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí trong nhà nói riêng đã trở thành một vấn đề nóng và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân cũng như những người trong gia đình thì ta cần làm gì? Cùng mình tìm hiểu thêm nhé!

Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng là cấu trúc khép kín của ngôi nhà hay là những toà nhà làm dòng không khí trong lành của chúng ta bị hạn chế và khiến chất lượng không khí kém đi và từ đó mức độ ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn, hãy cùng dự báo thời tiết ngày mai tìm hiểu cụ thể nhé

Ô nhiễm không khí bao gồm?

Ô nhiễm không khí bên ngoài và ô nhiễm không khí trong nhà

Ô nhiễm không khí bên ngoài: Do tự nhiên như (núi lửa, cháy rừng, bão, bụi,…) hoặc do nhân tạo như các hoạt động của con người (giao thông, xây dựng, công nghệ, làng nghề thủ công truyền thống, vật liệu xây dựng, các nhà máy nhiệt điện,…)

Ô nhiễm không khí trong nhà: Chủ yếu do các hoạt động đun nấu, đổ nội thất, hoá chất tẩy rửa, hoá chất diệt con trùng, khói thuốc lá,…

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Tổ chức Y tế thế giới hiện nay đã cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại nhiều thành phố lớn cướp đi sinh mạng hàng triệu người dân trên thế giới và đe doạ các dịch vụ y tế trên phạm vi toàn cầu.

Ô nhiễm không khí gây suy giảm hệ hô hấp và các bệnh đường hô hấp như: hen suyễn, ho, viêm đường hô hấp, viêm phổi tắc nghẽn, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Những số liệu đáng nhớ trên thế giới

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì mỗi năm Việt Nam chúng ta có khoảng 60.000 người tử vong do bệnh về đường hô hấp có liên quan đến tình trạng là ô nhiễm không khí do biểu hiện của ô nhiễm môi trường.

Con số này cao gấp 6 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông, còn trên phạm vi thế giới có khoảng 900.000 trẻ nhỏ tử vong mỗi năm do căn bệnh viêm phổi, 4% người già tại các quốc gia có thu nhập thấp mắc các bệnh lý về hô hấp và có nguy cơ sẽ bị mất trí nhớ cũng do tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà.

Trên thế giới trung bình mỗi năm có gần 7 triệu người chết liên quan đến ô nhiễm không khí, không chỉ gánh chịu rủi ro từ ô nhiễm không khí ngoài trời mà ngay tại không gian trong nhà, trong văn phòng làm việc, lớp học và các khu vui chơi giải trí trong nhà. Chúng ta cũng đang bị bủa vây bởi các chất ô nhiễm không khí đó là bụi mịn PM 2.5 có kích thước vô cùng nhỏ chỉ bằng 1/20 sợi tóc, nấm mốc, phấn hoa, ký sinh trùng, lông và các mô da vật nuôi, virus, vi khuẩn, khí Cacbon monoxide từ hoạt động đun nấu, mùi hôi, hoá chất diệt con tùng, hoá chất tẩy rửa, khói xe, khói thuốc và đặc biệt là Formaldehyde. Formaldehyde được WHO cảnh báo là nguồn ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng, đây là loại khí độc hại thải ra từ các đồ nội thất, vật liệu xây dựng ở mỗi gia đình trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cần làm gì để bảo vệ sức khoẻ chính mình và gia đình?

Đeo những loại khẩu trang đạt chuẩn

Vào những giờ cao điểm thì hạn chế ra ngoài

Giữ gìn nơi ở và khu vực xung quanh sạch sẽ, thoáng mát

Vệ sinh tay chân, mắt, mũi thường xuyên

Bảo vệ sức khoẻ từ bên trong: Ăn uống điều độ, đủ dưỡng chất, hạn chế những chất béo, chất gây nghiện,…

Đầu tư máy lọc không khí trong nhà, hiện nay có nhiều loại máy lọc không khí phù hợp với tài chính của gia đình

Qua bài viết trên thì các bạn cũng hiểu rõ hơn về những rủi ro những biểu hiện của ô nhiễm môi trường nói chung cũng như ô nhiễm không khí hiện nay và qua đó có những biện pháp bảo vệ bản thân mình.