TRƯỜNG THPT PHAN CHU TRINH TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN “HƯỚNG TỚI XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC”

Lượt xem:

Đọc bài viết

        Ngày 22-04-2019, tại Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp Bộ GD-ĐT tổ chức lễ phát động “Triển khai kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”.

      “Trường học hạnh phúc” (THHP) là một khái niệm, một mô hình hết sức mới mẻ ở Việt Nam. Hiện chưa tìm thấy sách, giáo trình hay tài liệu khoa học nào về vấn đề này ở Việt Nam. Do đó, cách tiếp cận của mọi người còn khá đa dạng, quan niệm về “Trường học hạnh phúc” còn có nhiều vấn đề chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, chủ yếu mới chỉ ở các suy nghĩ chủ quan của các Nhà giáo. Ngay cả hệ thống tiêu chí cũng không thật sự rõ ràng.

        Tuy nhiên, không vì thế mà THHP kém đi ý nghĩa hay sức hút đối với những Nhà giáo nhiệt tâm. Hiện đã có rất nhiều trường học trên cả nước triển khai xây dựng THHP.

       Hưởng ứng phong trào xây dựng THPT của Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa qua Trường THPT Phan Chu Trinh đã tổ chức diễn đàn “Hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc” với sự tham dự của Ban giám hiệu nhà trường; Đại diện các trường THPT trong huyện Ea H’leo; Ban đại diện CMHS; Chi hội trưởng của 34 tập thể lớp; Hơn 80 giáo viên, nhân viên cùng với hơn 200 học sinh đại diện cho 34 tập thể lớp tham gia.

       Diễn đàn là bước khởi đầu để mọi người tham gia được biết đến “Trường học hạnh phúc”, biết được giá trị của trường học hạnh phúc là “Yêu thương”, “An toàn” và “Tôn trọng”.

      “Trường học hạnh phúc” không thể tự nhiên mà có được, cũng không thể trong một khoản thời gian nào đó nó chúng ta có thể xây dựng xong mà THHP phải được xây dựng một cách thường xuyên, liên tục và mãi mãi.

       THHP được xây dựng từ những “giờ học hạnh phúc” khi một lớp học có được nhiều giờ học hạnh phúc chúng ta sẽ có được “Lớp học hạnh phúc” và khi có được nhiều “Lớp học hạnh phúc” trong nhà trường thì chúng ta sẽ có một “Trường học hạnh phúc” thật sự đúng nghĩa.

      Với quan niệm như vậy diễn đàn đã hướng đến những mong muốn của học sinh, của thầy cô giáo, của PHHS và của BGH nhà trường sau bước đầu được tiếp cận với chủ đề “Trường học hạnh phúc”. Diễn đàn đã diễn ra hết sức cởi mở trên tinh thần vừa thẳng thắn vừa tôn trọng và thân thiện.

      Tại diễn đàn đã có rất nhiều ý kiến của học sinh tham gia. Khoảng 20 học sinh đã có những trao đổi, chia sẻ, trình bày tâm tư nguyện vọng của mình về giờ học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc và THHP. Nhiều thầy cô cũng tích cực tham gia trao đổi và chia sẻ về vấn đề này.

Dưới đây là những hình ảnh được ghi lại của diễn đàn

 Toàn cảnh buổi diễn đàn “Hướng tới xây dựng THHP”  Các tiết mục văn nghệ chào mừng của các em học sinh

 Thầy Hoàng Minh Ngọc – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

 Các em học sinh tham gia diễn đàn nói lên những mong muốn của mình về một giờ học hạnh phúc, một lớp học hạnh phúc và một trường học hạnh phúc

 Các thầy cô giáo tham gia diễn đàn nói lên những mong muốn của mình về một giờ học hạnh phúc, một lớp học hạnh phúc và một trường học hạnh phúc

 Phụ huynh học sinh tham gia diễn đàn nói lên những mong muốn của PHHS về THHP

 Thầy Đỗ Anh Tuấn – Phó hiệu trưởng nhà trường, Chủ trì của diễn đàn chia sẻ về chương trình “Hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc”

       Không khí cởi mở, thân thiện, vui vẻ và tôn trọng luôn tràn đầy diễn đàn. Buổi diễn đàn “Hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc” kết thúc trong không khí hào hứng và phấn khởi, bên cạnh đó là những băn khoăn của những khách mời, thầy cô và học sinh được tham gia. Để làm rõ những băn khoăn này chúng ta cần có nhiều chương trình hành động tiếp theo về chủ đề “Hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc”.

      Sau buổi diễn đàn chương trình hành động tiếp theo “Hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc”  đã được BGH nhà trường lồng ghép xây dựng vào chương trình “Giao lưu chào mừng 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11” (http://c3phanchutrinh.daklak.edu.vn/truong-thpt-phan-chu-trinh-to-chuc-chuong-trinh-giao-luu-chao-mung-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11-2.html) và BGH tiếp tục có nhiều chương trình hành động hấp dẫn sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới tại ngôi trường THPT Phan Chu Trinh.