Kỹ sư công nghệ thực phẩm là làm gì, chi tiết công việc này

Lượt xem:

Đọc bài viết

Khi vấn đề an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm như hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm lại càng thể hiện được giá trị và tầm quan trọng của mình. Cũng qua đó mở ra nhiều cơ hội để các kỹ sư công nghệ thực phẩm được phát triển và mở rộng chuyên môn, nâng tầm sự nghiệp.

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm có thể hiểu một cách đơn giản là ngành học với lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm. Vậy công nghệ thực tập học những gì khi được đào tạo bài bản tại các trường đại học. Luôn là sự quan tâm hàng đầu của mỗi sĩ tử trước mùa thi để có thể đưa ra định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Ngành học này đào tạo cho sinh viên những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về hóa học, sinh học, nguyên liệu chế biến, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… Sau khi tốt nghiệp ra trường, các kỹ sư công nghệ thực phẩm hoàn toàn có đủ năng lực chuyên môn để đảm nhận trách nhiệm nghiên cứu các dòng sản phẩm mới. Nắm bắt nguyên lý vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản. Cũng như tạo ra những nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học…

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm hiện nay

Ngành công nghệ thực phẩm ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng đối với đời sống xã hội. Khi hiện nay, người dân đã có những yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng nguồn thực phẩm. Vì thế, câu chuyện học công nghệ thực phẩm ra làm gì hay học công nghệ sinh học ra làm gì. Đã trở thành chủ đề được bàn luận khá sôi nổi trên các diễn đàn tại thị trường lao động Hà Nội về xu hướng tuyển dụng việc làm Hà Nội với ngành công nghệ thực phẩm.

Công nghệ thực phẩm xuất hiện trong hầu hết các dòng sản phẩm chế biến sẵn. Bên cạnh những ngành chính như rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột… Hiện nay, nhiều lĩnh vực khác cũng được ứng dụng kỹ thuật từ ngành nghề này để mở rộng và đáp ứng kịp nhu cầu từ nội địa cũng như hoạt động xuất khẩu. Đòi hỏi số lượng lớn nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Vì vậy, cơ hội để phát triển nghề nghiệp rất rộng mở với những bạn trẻ theo đuổi ngành học này.

Công việc ngành công nghệ thực phẩm

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể tham gia làm việc trong các cơ quan chức năng của nhà nước về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng có thể xin việc làm tại các doanh nghiệp, đơn vị liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm.

Cơ hội việc làm đến với ứng viên ngành này khá đa dạng, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi ngành công nghệ thực phẩm làm gì. Hãy cân nhắc với năng lực bản thân và các tiêu chí yêu cầu từ các doanh nghiệp tuyển dụng tại Đà Nẵng để lựa chọn một vị trí việc làm phù hợp với bản thân

  • Chuyên viên kiểm định chất lượng (QA)
  • Chuyên viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)
  • Nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
  • Kỹ sư công nghệ thực phẩm
  • Kỹ sư sản xuất (Production engineer)
  • Chuyên viên dinh dưỡng (Nutritionist)
  • Bộ phận kỹ thuật sản xuất
  • Chuyên viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)
  • Chuyên viên bộ phận thu mua
  • Nhân viên vận hành máy
  • Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)
  • Trình dược viên.